094-9977532

Brand Finance บริษัทด้านการจัดอันดับและประเมินมูลค่าของแบรนด์จากสหราชอาณาจักร ออกรายงานประเมินมูลค่าของแบรนด์โทรคมนาคมทั่วโลกประจำปี 2019 สิ่งที่น่าสนใจคือ AIS ชนะอันดับ 1 ของโลกในหมวดความเข้มแข็งของแบรนด์ (Brand Strength)

รายงานของ Brand Finance จัดอันดับแบรนด์โทรคมนาคมออกเป็นทั้งหมด 4 หมวด ได้แก่

  • โอเปอเรเตอร์ – มูลค่าแบรนด์ (Brand Value) ผู้ชนะคือ AT&T
  • โอเปอเรเตอร์ – ความเข้มแข็งของแบรนด์ (Brand Strength) ผู้ชนะคือ AIS
  • อุปกรณ์เครือข่าย – มูลค่าแบรนด์ (Brand Value) ผู้ชนะคือ Huawei
  • อุปกรณ์เครือข่าย – ความเข้มแข็งของแบรนด์ (Brand Strength) ผู้ชนะคือ Huawei

No Description

โอเปอเรเตอร์ – มูลค่าแบรนด์ (Brand Value)

ในการวัดมูลค่าแบรนด์ ใช้คะแนนมาคิดหลายส่วน เช่น มูลค่าของบริษัทแม่ (หากเป็นคนละชื่อกับแบรนด์ที่ให้บริการ เช่น บริษัท Telefonica กับเครือข่าย Movistar), มูลค่าของแบรนด์ในแง่ธุรกิจ, มูลค่าของแบรนด์ในแง่ทรัพย์สินทางปัญญา ฯลฯ แล้วสรุปออกมาเป็นมูลค่าเป็นตัวเงิน (หน่วยเป็นดอลลาร์สหรัฐ)

โอเปอเรเตอร์ที่มีมูลค่าของแบรนด์สูงที่สุดในโลกคือ AT&T แชมป์เก่าที่ยังรักษาตำแหน่งเดิมไว้ได้ แบรนด์มีมูลค่า 87 พันล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 5.6% จากปีที่แล้ว, อันดับสองคือ Verizon, ตามด้วย China Mobile, T-Mobile, NTT Group ซึ่งในอันดับ Top 20 ล้วนแต่เป็นโอเปอเรเตอร์ในสหรัฐอเมริกา ยุโรป จีน และญี่ปุ่น ซะเกือบหมด

ส่วนโอเปอเรเตอร์ไทยที่ติดอันดับสูงที่สุดคือ AIS อยู่อันดับ 38 เพิ่มขึ้นจากอันดับ 45 ในปีที่แล้ว มูลค่าแบรนด์ 3.9 พันล้านดอลลาร์ เติบโตขึ้น 23.7% (ในภูมิภาคนี้อันดับยังเป็นรอง Telkom Indonesia และ Viettel ของเวียดนาม ที่อยู่อันดับ 36, 37 แต่ชนะ KT ของเกาหลีใต้ที่อยู่อันดับ 39 และ Singtel ที่อันดับ 45)

No Description

โอเปอเรเตอร์ – ความเข้มแข็งของแบรนด์ (Brand Strength)

ส่วนการวัดความเข้มแข็งของแบรนด์ ไม่ได้วัดมูลค่าเป็นตัวเงินตรงๆ แต่วัดเป็นดัชนี (Index) ที่มีคะแนนเต็ม 100 แล้วให้เรตติ้งเป็นตัวอักษร (สูงสุดที่ AAA+)

การวัดความเข้มแข็งของแบรนด์ ดูจากการลงทุนด้านการตลาด (marketing investment), การมีส่วนร่วมของภาคส่วนต่างๆ (stakeholder equity) ซึ่งรวมถึงลูกค้าด้วย และประสิทธิภาพทางธุรกิจ (business performance) ที่วัดจากตัวเลขผลประกอบการ

ผลคือ AIS ซึ่งปีที่แล้วอยู่อันดับ 2 สามารถผงาดขึ้นมาเป็นอันดับหนึ่งด้วยคะแนน 90.0 ได้เรตติ้งสูงสุดคือ AAA+ เป็นรายเดียวของโลก แซงหน้าแชมป์เก่า China Mobile โอเปอเรเตอร์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก (คะแนน 89.4 เรตติ้ง AAA) ได้สำเร็จ

อันดับสามคือเครือข่ายของประเทศเพื่อนบ้าน Digi จากมาเลเซีย ที่ไต่ขึ้นมาจากอันดับ 30 ขึ้นมาพรวดเดียวเป็นอันดับ 3 เลย, อันดับสี่ Swisscomm ของสวิตเซอร์แลนด์ และอันดับห้า Reliance Jio เครือข่ายหน้าใหม่ของอินเดียที่มาแรงสุดๆ ในตอนนี้

Brand Finance ให้ความเห็นว่ายุทธศาสตร์ของ AIS ที่พยายามกระจายธุรกิจจากโทรศัพท์มือถือไปยังบรอดแบนด์ (fixed broadband) ช่วยดันให้เกิดการเติบโตทางธุรกิจอย่างต่อเนื่อง และช่วยให้ธุรกิจมีเสถียรภาพมากขึ้น ไม่พึ่งพารายได้จากโทรศัพท์มือถือเพียงอย่างเดียว

No Description

ผู้ผลิตอุปกรณ์เครือข่าย

กลุ่มผู้ผลิตอุปกรณ์เครือข่าย (Telecom Infrastructure) วัดผลทั้งมูลค่าแบรนด์และความแข็งแกร่งของแบรนด์เช่นกัน ผลคือ Huawei กวาดเรียบหมดทุกชาร์ต โดยเฉพาะฝั่งมูลค่าของแบรนด์ที่เพิ่มขึ้นจากปีก่อนถึง 63.7% แถมเยอะกว่าอันดับสอง Cisco ถึงประมาณ 3 เท่าตัว

No Description

ที่มา – รายงานฉบับเต็มของ Brand Finance, AIS

Source: Blognone