094-9977532

เราเห็นการถกเถียงกันเรื่อง Steam vs Epic Games ในหมู่เกมเมอร์อยู่บ่อยครั้ง แต่ไม่ค่อยเคยเห็นนักพัฒนาเกมออกมาให้ความเห็นเรื่องนี้มากนัก

แต่ล่าสุด Coffee Stain Studios บริษัทผู้สร้าง Satisfactory เกมแนวสร้างโรงงานบนโลกต่างดาว แหวกธรรมเนียมของวงการด้วยการออกมาเปิดเผยตัวเลขยอดขายอย่างละเอียดบนทั้งสองแพลตฟอร์ม

ยอดขายของ Satisfactory บนสองแพลตฟอร์มอาจเทียบกันไม่ได้ตรงๆ เพราะเกมขายบน Epic Games Store ก่อนแบบเอ็กซ์คลูซีฟ แล้วถึงขยับขยายมายัง Steam เมื่อไม่นานมานี้ ยอดขายรวมทั้งหมด (นับถึง 3 ก.ค. 2020) คือ 1,326,518 ชุด แบ่งเป็นบน Epic จำนวน 958,917 ชุด และ Steam อีก 367,601 ชุด

No Description

Coffee Stain ยังให้ข้อมูลว่ายอดขายบน Epic แตะหลัก 5 แสนชุดภายใน 3 เดือนแรก ส่วนยอดขายบน Steam จำนวน 367,601 ชุดก็ขายได้ภายในเดือนเดียว นั่นแปลว่าบน Steam ขายได้เร็วกว่า

ตัวแทนของ Coffee Stain ให้ความเห็นว่า Steam มีฐานลูกค้าใหญ่กว่ามาก และมีปัจจัยเรื่องเทศกาล Steam Summer Sale เข้ามาช่วยด้วย นอกจากนี้ ตัวเกม Satisfactory (ที่ปัจจุบันยังแปะป้าย Early Access) ก็พัฒนาขึ้นจากตอนเปิดตัวใหม่ๆ บน Epic มาก มีฟีเจอร์เพิ่มเข้ามาหลายอย่าง

ที่มา – PCGamesN

Topics: 

Source: Blognone